Ngày sách Việt Nam lần thứ 7

Hà Nội, ngày 22 tháng 4 năm 2020

Kính gửi:
  • Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, thị xã;
  • Hiệu trưởng các trường THPT, các trường đặc thù, các trường hiệp quản trên địa bàn Thành phố.

Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 về Ngày sách Việt Nam; Kế hoạch số 26/KH-UBND ngày 24/3/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc Phát triển văn hóa đọc thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Công văn số 1230/BGDĐT-GDTX ngày 09/4/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) về việc tổ chức Ngày sách Việt Nam lần thứ 7 trong các cơ sở giáo dục;
Sở GDĐT Hà Nội đề nghị Trưởng phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã, Hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, các trường đặc thù, các trường hiệp quản trên địa bàn Thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục (CSGD) tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 với nội dung cụ thể như sau:
  1. Mục đích yêu cầu:
  • Nâng cao nhận thức về văn hóa đọc, khơi dậy lòng yêu đọc sách, hình thành thói quen đọc sách, ý thức tự học góp phần xây dựng xã hội học tập.
  • Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 được tổ chức với hình thức thiết thực, hiệu quả và phải phù hợp với tình hình cả nước đang tích cực chung tay phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
  1. Nội dung và cách tổ chức:
      Các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 tập trung vào các hoạt động chính sau đây:
  1. Tổ chức tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các hoạt động của Ngày Sách Việt Nam; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong CSGD nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng phòng, chống dịch Covid-19.
  2. Phát động phong trào đọc sách tới toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong CSGD; tổ chức giới thiệu sách, hướng dẫn kỹ năng tìm đọc, chọn sách cho phù hợp với tâm lý lứa tuổi, phù hợp với mục tiêu giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với tình hình thực tiễn.
  3. Vận động, khuyến khích cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong CSGD tham gia các câu lạc bộ đọc sách với nhiều hình thức hoạt động đa dạng như sử dụng mạng xã hội (facebook, youtobe ...) để tổ chức các hoạt động của câu lạc bộ.
  4. Khuyến khích phụ huynh đọc sách cùng con tại nhà (sách giấy, sách điện tử ...); hướng dẫn cho con biết cách sử dụng máy tính và thiết bị điện tử để truy cập internet và tìm đọc những cuốn sách hay, phừ hợp với lứa tuổi.
  5. Phát động, tổ chức các phong trào, chương trình quyên góp sách hỗ trợ cho các trường học vùng sâu, vùng xa, khu vực khó khăn; các cuộc thi trực tuyến giới thiệu sách mới, sách hay; khuyến khích cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong CSGD tham gia các hoạt động liên quan đến phát triển văn hóa đọc như: “Cuốn sách đầu tiên”, “Điểm sách hay”, cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, góp phần lan tỏa tình yêu đọc sách và ý thức trách nhiệm với cộng đồng trong việc phát triển văn hóa đọc, rèn luyện kỹ năng đọc và học suốt đời theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.
  1.  Thực hiện:
  1. Thời gian: Từ 02/5/2020.
  2. Hình thức tổ chức:
      Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, cách ly toàn xã hội, Sở GDĐT Hà Nội đề nghị các CSGD tổ chức theo hình thức Hội sách online.
      Các CSGD có thể tham khảo, giới thiệu các kho tài nguyên điện tử cho phép cộng đồng truy cập và khai thác: Literacy Cloud, Scholastic, CommonSenses, LibriVox Free Audio Books, National Emergency Library, OpenStax cảu Đại học Rice, Nhà xuất bản Đại học Cambrigde... cho cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong CSGD tìm kiếm, mượn đọc trực tuyến hoặc đăng ký tải về đọc trên máy tính cá nhân phục vụ cho học tập, nghiên cứu và công việc.
      Các cán bộ phụ trách thư viện tại CSGD thao khảo và hướng dẫn cán bộ quản lý, giáo viên, cán bộ nhân viên, học sinh trong CSGD tham gia Hội sách sẽ diễn ra từ ngày 19/4/2020 đến ngày 20/5/2020, trên Sàn Book365.vn của Bộ Thông tin và Truyền thông, do Nhà xuất bản Thông tin & Truyền thông trực tiếp quản lý với sự tham gia hỗ trợ của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông. Hội sách tổ chức nhiều sự kiện giao lưu, tọa đàm trực tuyến giữa các lãnh đạo cao cấp, các học giả, nhà văn, nhà thơ và các doanh nhân với bạn đọc trong cả nước.
  1. Báo cáo:
Phòng GDĐT các quận, huyện, thị xã tổng hợp báo cáo của các trường tiểu học, trung học cơ sở; các trường THPT, các trường đặc thù, các trường hiệp quản báo cáo kết quả tổ chức Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7 về Sở GDĐT (qua phòng Giáo dục phổ thông theo địa chỉ thư điện tử: gdtrunghoc@hanoiedu.vn) trước ngày 10/5/2020 để tổng hợp báo cáo Bộ GDĐT.

Nơi nhận:
- Như trên;