THCS Phú Lãm, tổ 2, phường Phú lãm, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội.  ĐT: 02433.533.528

Chào mừng các bạn đến với trang Web trường THCS Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM 09/11/2018

Thứ hai - 05/11/2018 10:01

9/11

9/11
05/11/2018
BÀI PHÁT BIỂU TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT 2018

Mục đích, ý nghĩa ngày PLVN 9/11; pháp luật và vai trò của pháp luật;
công dân thực hiện pháp luật bằng cách nào?

                                                                       Người thực hiện:  Trịnh Tiến Dũng

   Kính thưa quý thầy cô giáo! Các em học sinh thân mến!
   Theo sự chỉ đạo của PGD quận Hà Đông, việc tuyên truyền phổ biến pháp luật bao gồm 4 nội dung chủ yếu sau đây:
 1. Mục dích, ý nghĩa của sự ra đời ngày pháp luật VN 9/11. Pháp luật với đời sống.
 2. Phổ biến Hiến pháp 2013. luật giáo dục.
 3. Tuyên truyền luật ATGT.
 4. Tuyên truyền pháp luật về chủ quyền biển đảo.
  
   Kính thưa quý thầy cô giáo! Các em học sinh thân mến!
   Trên thế giới, hiện có nhiều nước tổ chức Ngày Pháp luật hay “Ngày Hiến pháp” như một ngày hội để “thượng tôn pháp luật”, tôn vinh Hiến pháp – đạo luật gốc của mỗi quốc gia. Hiện có khoảng 40 quốc gia lấy ngày ký ban hành hoặc ngày Quốc hội thông qua Hiến pháp để hàng năm tổ chức kỷ niệm “Ngày Hiến pháp” của mình.
   Ở Việt Nam, trong Luật phổ biến, giáo dục pháp luật điều 8 có quy định :“Ngày 09/11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”. Ngày 9/11 là ngày tháng ban hành bản Hiến pháp đầu tiên của Nhà nước ta vào năm 1946, Là bản Hiến pháp thể hiện triệt để tinh thần, tư tưởng của Hồ Chí Minh về xây dựng Nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, là sự khẳng định mạnh mẽ các giá trị dân chủ, dân quyền, thượng tôn pháp luật. Các giá trị đó vẫn được kế thừa trong Hiến pháp năm 1959, 1980, 1992 và mới nhất là HP 2013.
   Luật phổ biến, giáo dục pháp luật nước CHXHCNVN năm 2013 đã ghi rõ mục đích của Ngày Pháp luật 9/11 được tổ chức là nhằm để tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, đồng thời tăng cường nhận thức cho mọi người về vai trò của luật pháp trong đời sống, tăng cường sự hiểu biết pháp luật và khả năng thực thi pháp luật trong hoạt động quản lý Nhà nước, hoạt động kinh tế - xã hội và sinh hoạt hàng ngày của người dân.
   Với mục đích đó, Ngày Pháp luật 9/11 có ý nghĩa hết sức to lớn, là giúp cho mọi tổ chức, cá nhân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn, là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng và thực thi pháp luật; là cơ hội để tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho cộng đồng thông qua những cách thức khác nhau. Qua đó, những người thi hành pháp luật cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội; từ đó hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện, nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp.
   Ngày Pháp luật khơi dậy trong mọi cá nhân công dân ý thức về trách nhiệm, bổn phận và quyền lợi của mình mà tham gia một cách tích cực vào các sinh hoạt của đời sống chính trị và đời sống xã hội. Do vậy, Ngày Pháp luật còn có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị pháp luật của Nhà nước pháp quyền XHCN, đề cao quyền cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong học tập, tìm hiểu  và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức và niềm tin vào pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong đời sống xã hội. Đây còn là sự kiện chính trị, pháp lý có ý nghĩa nhân văn, ý nghĩa xã hội sâu sắc, là mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước Pháp quyền XHCN, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc cùng tích cực hành động vì một Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
   Chúng ta vừa nghe xong sự ra đời, mục đích và ý nghĩa ngày PLVN 9/11. Bây giờ thầy xin đi vào nội dung chính của chủ đề hôm nay: Pháp luật là gì? Vai trò của pháp luật và công dân thực hiện PL bằng cách nào?

   Kính thưa quý thầy cô giáo! Các em học sinh thân mến!
   * Nói đến PL thì phải hiểu pháp luật là gì? PL được khái niệm như sau: “Pl là hệ thống các quy tắc xử sự chung, do nhà nước ban hành và được đảm bảo thực hiện bằng quyền lực của nhà nước”. 
(giải thích sơ lược cho hs rõ 3 ý:
 • Hệ thống quy tắc xử sự.
 • Do nhà nước ban hành.
 • Quyền lực của nhà nước.
   * Vai trò của pháp luật: Từ khái niệm trên chúng ta cũng đã thấy được vai trò của pháp luật, đó chính là phương tiện để bảo đảm dân chủ, công bằng, bảo đảm An ninh trật tự, An toàn xã hội. Chúng ta cũng biết sự tồn tại của các tôn giáo, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội là điều cần thiết để hướng con người đến với cái thiện, xa rời tội ác, nhưng các tổ chức này chỉ thực hiện các quy định của pháp luật nhà nước và cũng chỉ có PL với quyền lực của nhà nước mới mang lại công bằng, dân chủ, mang lại ANTT và ATXH cho mọi công dân. Như vậy mỗi công dân cần chủ động tìm hiểu Hiến pháp, pháp luật của nước mình để thực hiện đúng với đường lối chủ chương của Đảng và nhà nước đã ban hành.
   Kính thưa quý thầy cô giáo ! các em hs thân mến ! Như vậy là thầy đã nói về ngày PLVN, về PL và vai trò của Pl, về cách để một công dân thự hiện PL (chấp hành PL). bài phát biểu của thầy đến đây là kết thúc, xin cám ơn qúy thầy cô và các em đã lắng nghe. Chúc quý thầy cô và các em có một tuần dạy tốt, học tốt.
Trân trọng cảm ơn!
  
 

Tác giả bài viết: Trịnh Tiến Dũng

Nguồn tin: BGH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản mới

6/2020

Công tác tháng 6/2020

Thời gian đăng: 01/06/2020

5/2020

Công tác tháng 5/2020

Thời gian đăng: 03/05/2020

4/2020

Công tác tháng 4/2020

Thời gian đăng: 04/04/2020

3/2020

Công tác tháng 3/2020

Thời gian đăng: 06/03/2020

02/2020

Công tác tháng 02/2020

Thời gian đăng: 05/02/2020

01/2020

Công tác tháng 01 - 2020

Thời gian đăng: 09/01/2020

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập6
 • Hôm nay691
 • Tháng hiện tại1,387
 • Tổng lượt truy cập1,279,511
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây